Ekkmanz in geeky life!

27 สิงหาคม 2008

1 คืนมันกับ Ubuntu

Filed under: personal,study — ekkman @ 22:34
Tags: , , ,

สืบเนื่องจากมี Assignment ของวิชา Web Application Engineering ให้ทำการติดตั้ง server ขึ้นมา 1 เครื่องต่อกลุ่มย่อย 3 กลุ่ม ทำให้ชีวิตต้องกลับเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเล่น server อีกแล้ว !!!

เริ่มจากล่ารายชื่อของสมาชิก server ก็ใช้เวลาแล้ววันนึง พอล่าชื่อได้แล้ว sysadmin ก็บอกว่า “คุณเอาเครื่องว่างๆ เครื่องไหนก็ได้ในห้องนี้” โอ้ ฟังแล้วดีใจ น่าจะได้เครื่องเท่ๆ (และเทพๆ) มาใช้งานให้มัน แต่ปรากฏว่า … เครื่องที่มีอยู่มีแต่เครื่องรุ่นสมัย P4 1.5 GHz, แรม 384 MB โอ้ เก่าเทพ! ตอนเข้าไปในห้องนี่ อึ้งรับทานไปเลย – -” แต่ยังไงๆ ก็ต้องใช้เครื่องนี้อยู่ดี

ก็ ได้เครื่องมาตอนบ่ายสี่ จัดการเริ่มลง Ubuntu (8.04) เจอดีจนได้เลยทีเดียว

 1. เริ่มแรกจาก อ่านแผ่นไม่ออกเลยทำให้ boot เครื่องเป็น install ubuntu ไม่ได้ รบกวนต้องขอแผ่นจากชาวบ้านแถวๆ นั้น
 2. Install ไปได้ 82% แล้วก็เกิดอาการ ชะแว๊บบบบ ….. แล้วเครื่องก็กลายเป็น LiveCD Mode พร้อมบอกว่า เมื่อกี๊มี crash ระหว่าง install อะไรบางอย่าง ก็เลยลงความเห็นกันว่า “ลงใหม่เหอะ” คราวนี้ไปลากเอาแผ่น Ubuntu จาก shipit! สกรีนอย่างสวยงามมาเลยทีเดียว ก็ ติดตั้งได้
 3. คอนฟิกให้ 1 NIC รับ incoming จาก 3 ip โอว อันนี้ก็เทพ นั่งใบ้รับทานกันใหญ่ถึงจะมีคู่มือของ อ. มาให้แล้วก็ตาม จนต้องไปลากเพื่อนกลุ่มข้างๆ ที่เขาเซตเครื่องแล้วมาช่วยกันดู เขาก็ดูให้อย่างดี เยี่ยมจริงๆ
 4. fix IP แล้วติด policy ของที่ ม. ว่า server ต้องเปิด http connection ออกข้างนอกผ่าน proxy เท่านั้น ทีนี้พอจะ apt-get install ก็ติดอีกเพราะไม่ได้เซต proxy กัน
 5. อยู่ดีๆ ก็บูต GUI (X.org) ไม่ขึ้น ซะงั้นเลย เลยลงความเห็นกันว่า ไร้ซึ่งหนทาง ลงใหม่เหอะ – -“
 6. ลง rails ผ่าน synaptic แล้วเกิด parse error บนไฟล์ xml อะไรสักอย่าง เล่นเอานั่งโง่ตั้งนานกว่าจะคิดได้ว่า Ctrl – C ไปเลยสิ
 7. ลง ruby-postgres driver ไม่ได้ ติดอะไรลืมไปแล้ว พยายามแก้อยู่ แต่ก็ อย่างเคย สุดท้ายมีคนเสนอว่าลง ruby ใหม่ – -“
 8. พอดีลง ssh ไปแล้ว เลยแบ่งกันทำโดยทีมนึงเซต rails ไป ส่วนผมก็นั่งเซต apache ให้รับ VirtualHost ไป ก็ไม่มีอะไรมาก มึนเพราะ่ว่าพิมพ์ผิดซะเยอะเลย
 9. สุดท้ายก็มาลง passenger ต่อ ก็ ขลุกขลักเล็กน้อยเพราะ พิมพ์ผิดเยอะ เบลอไปแล้ว (ขณะนั้นคือ 5 ทุ่ม)

สรุปว่า ก็มาจบที่เซตจนแยก virtual host และก็สามารถใช้ apache เป็น front web server ของ rails ได้แล้ว ณ เที่ยงคืน หมดแรงข้าวต้มกลับหอนอนดีกว่า – -” รุ่งเช้า หลังเรียนเสร็จ (11 โมง) เจอเซียนคนเดิมที่ช่วย config NIC ให้ ก็เลยขอแรงเขาช่วยดู NIC ให้อีกทีหนึ่ง + ดูเรื่อง proxy ก็เป็นอันเรียบร้อยสมบูรณ์ตอนเที่ยงวันพอดี

ก็สรุปศิริรวมว่ากว่าจะเซตเครื่องได้นี่ กินเวลาไป 1 วันเต็มๆ เลยทีเดียว ไม่ใช่เล่นๆ นะเนี่ย สงสัยต้องไปหัดลง Linux/Apache/Postgres/Rails (Default ของ อ.) ให้เร็วๆ ซะแล้ว ไม่งั้นเจอแบบนี้อีก ตายพอดีนั่งเซตกันบ่อยๆ

Advertisements

1 ความเห็น »

 1. หลังจากเรียนแล็บ ก็พบว่า อ. แนะนำให้เอา rails ที่ลงผ่าน synaptic ออกแล้วใช้ rails จาก gem แทน – -” ยังไม่ได้แก้เลยเดี๋ยวค่อยลองแก้ (หลังจากส่งงาน)

  ความเห็น โดย ekkman — 30 สิงหาคม 2008 @ 09:41


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

%d bloggers like this: