Ekkmanz in geeky life!

25 ธันวาคม 2008

อ่านมาแล้ว Refactoring HTML

Filed under: study — ekkman @ 13:53

จริงๆ เล่มนี้ซื้อไว้นานมากแล้ว ตั้งแต่ประมาณเดือนสิงหา / กันยายน ตอนที่ไปซื้อนี่คือไปกับเพื่อนที่ AIT เพื่อนไปหาตำราสอนการเขียน Ruby on Rails ส่วนผมก็ Browse หนังสือไปเรื่อยๆ เผื่อจะถูกใจเล่มไหนเป็นพิเศษก็ซื้อไปเป็นเล่มๆ เดินไปเดินมาก็เลยสะดุดที่เล่มนี้ ไอ้ความที่เราก็ Geek อยู่แล้วกอปรกับชีวิตนี้แทบไม่ได้แตะการพัฒนา Desktop GUI เลย ก็เลย อะจัดไป สักหน่อย เล่มนี้เลย Refactoring HTML ซื้อไปชาตินึง กว่าจะได้อ่านจริงๆ ก็ปิดเทอม เนื้อหาจริงๆ ก็ไม่เยอะมากถ้าดูเร็วๆ ก็ไม่กี่ชั่วโมงจบ

Refactoring HTML

Refactoring HTML

เนื้อหาช่วงแรกก็เริ่มเกริ่นด้วย intro ว่าแล้วเราจะ refactor กันทำถ้วยอะไร แล้วก็แนะนำ tools ช่วย ซึ่งในเล่มนี้ใครไม่ค่อยเข้าใจเรื่อง regular expression จะธาตุไฟเข้าแทรกกันได้ง่ายๆ เพราะว่าพี่ท่านใช้ regular expression รวดทั้งเล่มเลยเวลาแนะนำตัวอย่างการ refactoring จริงๆ แล้ว background คนเขียนได้ยินมาว่าเฮียเซียน XML ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก อะข้ามไป ส่วน tools อีกอันนึงที่มีประโยชน์จริงๆ สำหรับการทำ Unit test บน HTML คือ selenium ก็ลองไปใช้กันได้ครับ

ในส่วนต่อไปเฮียก็เริ่มเข้าเรื่องด้วยการพูดถึง การ Refactor ให้เป็น Well – form จริงๆ แล้วเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะว่าแค่เราให้ render เป็น quirk mode นี่ก็นับว่าเล่นเสี่ยงดวงกันพอสมควรว่าเว็บหน้าตาออกมาเป็นยังไง โค้ดที่ไม่ Well – formed นี่ยิ้งแล้วใหญ่ ท่องคาถาเสกเป่ามนต์กันเลยทีเดียว หนังสือก็แนะนำเรื่องง่ายๆ ที่บางทีเราก็ลืม เช่น เรื่องการปิด tag ให้เหมาะสม เขียนโค้ดให้มี Indent (ช่วยชีวิตมานักต่อนัก) รวมไปถึงการประกาศ Doctype ให้เป็น XHTML ซึ่งอันนี้พอประกาศแล้วชีวิตจะเริ่มบัดซบจริงๆ เลยถ้าเขียนไม่ดีตั้งแต่แรก

หลังจากนั้นก็เป็นเนื้อหาของการปรับปรุงให้ document มี validity และปรับ Layout เช่นเรื่องการใช้ tag ให้เหมาะกับงาน ใช้ ul ให้เป็น ul จริงๆ ลบเอาแท็กที่ deprecated ทิ้งไป ใช้ CSS มาช่วยแทนแท็กบางตัวเช่น center แต่ว่าตัวอย่าง CSS ในหนังสือก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ออกจะง่ายเกินกว่าเอาไปใช้จริงด้วยซ้ำ web designer อาจจะไม่ได้ประโยชน์จากเรื่องการแก้ layout ให้ทำงานได้เหมือนเดิมเท่าไหร่จากหนังสือนี้ แหล่งข้อมุลอื่นๆ จากในอินเตอร์เน็ตน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับการปรับ Layout

สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งของเล่มนี้คือ อธิบายแต่ละหัวข้อการทำ refactoring ใน pattern เดียวกันหมดไม่ทำให้ผู้อ่านงงด้วยการเรียงลำดับสะเปะสะปะไม่เป็นระเบียบ pattern สำหรับแต่ละ refactor ก็จะมี ชื่อ แนวคิด trade-off และวิธีการแก้ ก็นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนที่่ยังไม่ได้จัดเจนบนสังเวียนนี้เพราะมันอ่านตามหัวข้อได้เลย ไม่ค่อยหลุดมาก ส่วนพวก zealots ก็ผิดหวังกันไปตามระเบียบเพราะหนังสือเขาว่าด้วยการปรับให้โค้ด HTML เละๆ กลายเป็นโค้ดที่ดูดีมีระเบียบระบบแบบแผน ส่วนใครที่เข้าใจอยู่แล้วก็บอกผ่านได้เลยไม่ได้มีจุดอะไรน่าเป็นห่วงเพราะหัวข้อพวกนี้มันอยู่ในเว็บอยู่บ้างแล้ว

สั้นๆ คือ เหมาะสำหรับโปรแกรมเมอร์ที่รู้จัก HTML อยู่บ้างเล็กน้อยต้องการเพิ่มพูนความรู้และ practice ของการเขียนเว็บเพิ่มเติม, ผู้พัฒนาเว็บที่ต้องการปรับปรุงหน้าเว็บของตัวเองแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง และ กลุ่มคนทำเว็บที่พัฒนาเว็บด้วยการทำยังไงก็ได้ให้มัน “ใช้บน IE ได้” โดยไม่ได้สนใจชาวโลกเลยว่าเขาไปไหนแล้ว ส่วนผู้เจนจัดบนสังเวียน XHTML, Web Standard ควรข้ามเล่มนี้ไปเพราะ “คุณรู้อยู่แล้ว” รวมถึงตัวอย่าง CSS ในหนังสือก็ไม่ได้ซับซ้อนมาก อ่านตำราเล่มอื่น หรือ A list apart จะได้ประโยชน์กว่าครับ

ปล. โดนใจตอนที่หนังสือเขียนไว้ว่าอย่าใช้ Flash เป็นหน้า Homepage ฮาาา

Advertisements

5 ความเห็น »

 1. อย่างงี้แปลว่า Ekkmanz ควรข้ามเล่มนี้ไปเลย…ป่ะ

  ความเห็น โดย tomoomoo — 26 ธันวาคม 2008 @ 18:38

 2. @tomoomoo ข้ามรัยนาย ไม่ข้ามแล้ว อ่านไปแล้ว ฮาาาาา

  ความเห็น โดย ekkman — 26 ธันวาคม 2008 @ 22:30

 3. เขียนอารายอะ
  มะเข้าใจ + +!!!!!!
  ที่เขียนนี่ใช้ภาษาอารายเขียนอะ
  เค้าก็พอจาอ่านภาษาไท ออกนะ
  ทามมายอ่านแล้ว งงมากมายยยยย

  อิอิ

  ความเห็น โดย Guin — 29 ธันวาคม 2008 @ 13:07

 4. […] เพราะเล่มที่หยิบไป Refactoring HTML มันอ่านจบไปแล้ว (แอบเสียดายตังค์ ราคามันน่าจะสัก 800 […]

  Pingback โดย หนังสือน่าอ่าน: นายธนาคารเพื่อคนจน « Ekkmanz in real life! — 9 มกราคม 2009 @ 22:07

 5. รับทำวิทยานิพนธ์ รวมตั้งแต่ช่วยคิดหัวข้อด้วยไหมคะ สนใจค่ะ

  ความเห็น โดย อิอิ — 2 กรกฎาคม 2010 @ 22:32


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

%d bloggers like this: